1. AFFILIATE MARKETING LÀ GÌ?

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ. Các Đối tác kiếm tiền online nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ,…

2. PHƯƠNG THỨC TÍNH PHÍ CPA TRONG AFFILIATE MARKETING?

Affiliate Marketing (Hay còn gọi là Tiếp thí liên kết) là một loại hình Marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA.
Vậy ta có CPA trong affiliate marketing là thuật ngữ viết tắt của cụm từ: “Cost per Action’1 nghĩa là chi phí trên một lần thực hiện hành động, CPA là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như Mua hàng, Đăng ký dịch vụ, Điển thông tin,,.,
Hình thức CPA ưu việt hơn các hình thức tính phí quảng cáo truyền thống nhu tính phí theo lượt click CPC (Cost per Click) hay theo lượt hiển thị CPM (Cost per Thousand Impression) vì sự giảm thiếu rủi ro cho đơn vị mua quảng cáo phải trả tiền cho nguồn truy cập website nhưng không phát sinh doanh thu do lượng click ảo, truy cập ảo.

3. TẠI SAO BẠN NÊN THAM GIA AFFILIATE MARKETING?

– Bạn không can sỏ hữu sản phẩm, dịch VỤ: Bạn chỉ cần biết khách hàng đang cần gì. Tìm sản phẩm, dịch vụ đáp ứng dược yêu cầu. Lấy link Affiliate và giới thiệu tới tập khách hàng có nhu cầu.
– Bạn chỉ cần tập trung 100% hoàn toàn vào marketing mà không cần lo nghĩ nhiều. Bạn chỉ cần quảng bá: Không phâì giao hàng, hay hỗ trợ, Những việc này là trách nhiệm của Vendor họ đã làm sẵn cho bạn rồi.
– Bạn không phải lo vê vấn dể vận chuyển hay chăm sóc khách hàng.
– Bạn có thể tham gia tạo thu nhập vói chi phí thấp ban đầu.
– Bạn có thể rèn luyện kĩ năng marketing qua hoạt dộng quảng bá sản phẩm, dịch vụ.
– Bạn được hương mức hoa hổng hấp dân và luôn dược thanh toán đúng hẹn,
– Bạn làm Affiliate bạn có quyền chọn cho mình những sản phẩm chất lượng để bán

4. CÁC THÀNH PHẪN THAM GIA AFFILIATE MARKETING?

-Nhà cung cấp (Advertiser) – Đơn vị, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, với mong muốn tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.
Người có sản phẩm cần phải quảng bá sản phẩm của họ đến với nhiều người. Nếu tự mình đi bán thì số lượng bán dược sẽ ít, hiệu quả không cao. Để tâng hiệu quả bán hàng, họ sử dụng mạng lưới các cộng tác viên (Publisher). Và chấp nhận trích 1 phẩn lợi nhuận để trồ hoa hồng khi ai đó bán dược hàng.
– Đối tác (Publisher) – Đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog hay các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới hạn khi tham gia phân phối các chiến dịch quảng cáo của nhà cung cấp. Publisher là những ngưòi trực tiếp mang sản phẩm dí bốn; Hoặc dẫn khách hàng đến dể mua sản phẩm. Họ thường dùng website của minh để quảng bá nhiều sản phẩm. Cứ mỗi khách hàng từ website của Publisher bấm vào Link sang website của người cung cấp đế mua hàng. Affiliate sê dược hưởng hoa hồng.
Mạng Affiliate Marketing ( Market place hoặc Affiliate Network) – Là nơi trung gian, kết nỗi giữa các đối tác (Publisher) và nhà cung cấp (Advertiser). Affiliate Network dóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc tiếp thị, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho các bên tham gia.

5. SỰ PHÁT TRIẼN CỦA AFFILIATE MARKETING TRÊN THẾ GIỚI VÀ TẠI VIỆT NAM.
Trên thế giới đâ xuất hiện khái niệm Affiliate Marketing từ khá lâu (những nãm 1990) và phát triển lĩnh vực này khá mạnh ở 1 số nước như Mỹ, Anh, Nhật với các chương trình Tiếp thị liên kết của Amazon, Click Bank hay nền tảng Tiếp thị liên kết CJ. Sau đó, với rất nhiều câu chuyện thành công xoay quanh Affiliate Marketing và khả năng mang lại doanh thu cực cao từ mô hình kinh doanh này, Affiliate Marketing dần dần du nhập vào các quốc gia khác, trong dó có Việt Nam.
Tại Việt Nam, dân kiểm tiền online đã biết đến hình thức này sớm (nổỉ trội là từ 2010 trở đi), sau đó bằng cách truyền lại cho nhau, hoặc các khóa học về Affiliate Marketing ra dời thì dần dần mọi người càng biết đến Affiliate Marketing nhiều hơn qua các hình thức kiếm tiền online kinh điển: Nìchesite, Authority Site, CPA, Product launch,…